ยา Tecovirimat ใช้รักษาฝีดาษลิง

ยา Tecovirimat ใช้รักษา “ฝีดาษลิง” รุนแรง “อนุทิน” สั่งซื้อ “วัคซีน-ยา” เผื่อกลุ่มเสี่ยง ยันไม่ติดง่ายหลังเจอ 3 ราย

อนุทิน” ย้ำ ฝีดาษลิงไม่ได้ติดต่อง่าย ระบบเฝ้าระวังยังเข้ม หลังเจอรายที่ 3 สั่งซื้อทั้งวัคซีนและยา เตรียมพร้อมใช้ในกลุ่มเสี่ยง เปิดแนวทางรักษา “ฝีดาษลิง” เน้นรักษาตามอาการ ส่วนยาต้านไวรัส Tecovirimat กำลังศึกษาใช้ในผู้ป่วยรุนแรง มีทั้งแบบกินและให้หลอดเลือด ช่วยยับยั้งไวรัสแทรกเข้าเซลล์

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 3 ของประเทศไทย ว่า การเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง ที่ผ่านมา มีการกำชับให้ตรวจเฝ้าระวังคัดกรอง ทั้งที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ทั้งสนามบิน ทางน้ำ และ ทางบก รวมถึงในสถานพยาบาลให้เตรียมความพร้อมเรื่องการรักษา ดังนั้น ผู้ที่มีอาการสงสัยขอให้รีบมาพบแพทย์ ส่วนเรื่องวัคซีนและยาก็มีการเตรียมสั่งซื้อเข้ามา ซึ่งวัคซีนก็ไม่ใช่ว่าต้องฉีดให้ทุกราย แต่จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ส่วนเรื่องยาเป็นการเตรียมความพร้อม เพราะการติดเชื้อไม่ได้ถึงขั้นกระจายอย่างรวดเร็ว กรมควบคุมโรคก็จะดำเนินการสั่ง โดยศึกษาถึงกลุ่มเสี่ยง

“ย้ำว่า โรคฝีดาษลิงไม่ได้ติดต่อง่ายๆ การติดต้องสัมผัสใกล้ชิดมากๆ พฤติกรรมเสี่ยง คือ การมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ แต่การใช้ชีวิตโดยทั่วไปไม่น่ามีปัญหา หากดูแลตัวเองโอกาสติดเชื้อก็ต่ำ โดยขอให้สังเกตอาการตุ่มหนอง ผื่นขึ้น ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส ถ้ารู้จักกันก็ควรแนะนำให้รีบไปพบแพทย์” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แนวทางปฏิบัติการวินิจฉัย การดูแลรักษาและป้องกันการติดเชื้อกรณีโรคฝีดาษลิง (Monkey) ฉบับวันที่ 31 ก.ค. 2565 โดยกรมการแพทย์ ระบุถึงการดูแลรักษาผู้ป่วยสงสัยฝีดาษลิง ว่า ให้รับแอดมิตใน รพ.ทุกราย หากเป็นคลินิกหรือ รพ.สต.ให้นำส่ง รพ.เพื่อรักษาเป็นผู้ป่วยใน และเมื่อผลตรวจออกมายืนยันว่าเป็นผู้ป่วยฝีดาษลิงให้แอดมิททุกรายใน รพ.เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายและติดตามอาการ โดยการรักษา คือ 1. รักษาตามอาการ เป็นการรักษาแบบประคับประคอง เช่น ลดไข้ ลดอาการไม่สบายจากตุ่มหนอง และดูแลไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน และ 2. การรักษาจำเพาะ ยาต้านไวรัสจำเพาะเป็นยาที่ใช้ในการรักษาอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัยในต่างประเทศ ยาที่มีรายงานให้ผู้ป่วยที่อาการรุนแรง คือ Tecovirimat (TPOXX) ซึ่งข้อมูลของยานี้ เป็นยารูปแบบรับประทานและรูปแบบที่ให้หลอดเลือด ใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสในกลุ่ม Orthopoxviruses: Variola (Smallpox), Monkeypox, Cowpox, Vaccinia Complications ซึ่งจะออกฤทธิ์ในการยับยั้งการแทรกของไวรัสเข้าไปในเซลล์ โดยมีรายงานที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และประเทศกลุ่มยุโรป