วัคซีนไข้หวัดใหญ่ สู้ 20 สายพันธุ์ ใช้เทคโนโลยี mRNAจากโควิด

  • นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างวัคซีนพิเศษที่สามารถต่อสู้กับไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์ที่รู้จัก และใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในวัคซีนโควิด-19
  • ในขณะนี้ยังไม่มีการทดสอบในคน แต่ยังคงทดสอบในสัตว์ และมันเห็นผลแล้วในไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ุ A และ B

นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างวัคซีนพิเศษที่สามารถต่อสู้กับไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์ที่รู้จัก และใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในวัคซีนโควิด-19 ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการทดสอบในคน แต่ยังคงทดสอบในสัตว์ และมันเห็นผลแล้วในไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ุ A และ B 

ทว่าศ.จอห์น อ็อกซ์ฟอร์ด นักไวรัสวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยควีนแมรีในลอนดอน กล่าวว่า วัคซีนใหม่ที่พัฒนาขึ้นที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียถือเป็น ‘ความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่’ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี mRNA ที่บุกเบิกในการระบาดใหญ่ของโควิด-19  

วัคซีนดังกล่าว จะทำงานโดยการส่งคำสั่งที่สอนเซลล์ให้สร้างแบบจำลองของโปรตีนที่ปรากฏบนพื้นผิวของไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้งหมด ซึ่งสิ่งนี้ฝึกร่างกายให้จดจำวิธีและต่อสู้กับผู้บุกรุกจากต่างประเทศที่มีโปรตีนนี้ในอนาคต ซึ่งมีความหวังที่ว่าวัคซีนจะช่วยให้ผู้คนมีภูมิคุ้มกันพื้นฐาน ซึ่งจะช่วยลดการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตในแต่ละปี  

ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการบางอย่างเพื่อเริ่มพัฒนาวัคซีน แต่ยังไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ในการผลิตวัคซีนจำนวนมาก แม้ว่าวัคซีนชนิดใหม่อาจหยุดยั้งการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ในอนาคตได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ทั้งหมด 

นักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียได้ทดสอบวัคซีนในหนูและพังพอนเท่านั้น แต่กำลังออกแบบการทดลองในมนุษย์ในขณะนี้ ซึ่งอาจได้เห็นผลการศึกษาในอีก 6 เดือนข้างหน้า 

ปัจจุบันพวกเขาพบว่า ระดับแอนติบอดีที่เกิดจากวัคซีนยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาอย่างน้อย 4 เดือนในสัตว์ที่ทำการทดสอบ 

ด้านสก็อตต์ เฮนสลีย์ ผู้เขียนอาวุโสด้านการศึกษา ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยกล่าวว่า แนวคิดนี้คือการฉีดวัคซีนที่จะทำให้ผู้คนมีูมิคุ้มกันในระดับพื้นฐานต่อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่างๆ เพื่อเกิดการติดเชื้อและเสียชีวิตน้อยลง เมื่อเกิดการระบาดไข้หวัดใหญ่ในครั้งต่อไป  

เฮนสลีย์ กล่าวด้วยว่า “วัคซีนนี้สามารถลดโอกาสในการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่อย่างรุนแรงได้อย่างมาก”